Cách phòng tránh chấn thương khi tập luyện thể thao

cách phòng tránh chấn thương khi tập luyện thể thao
Spread the love

Mọi người thường khuyến khích tập luyện thể dục thể thao vì nó mang lại nhiều lợi ích to lớn trong việc nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, nếu luyện tập không đúng thì sẽ dẫn đến vấn đề chấn thương. Sau đây hãy cùng nhau điểm qua những lưu ý để phòng tránh chấn thương khi tập luyện thể thao nhé!

Làm nóng đúng cách

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong tập luyện đó chính là làm nóng. Làm nóng sẽ giúp làm tăng nhiệt độ bắp cơ, giúp cơ hoạt động tốt hơn, tăng máu lưu thông và lượng oxy đến cơ giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn, giảm thiểu các nguy cơ như rách dây chằng và gân cơ khi vận động.

Bài khởi động bao gồm các bước sau: chạy bộ chậm, kéo giãn, những động tác chuyên biệt đối với từng môn thể thao. Thời gian làm nóng, khởi động kéo dài 15-30 phút.cách phòng tránh chấn thương khi tập luyện thể thao

Trang thiết bị chuyên dùng phù hợp

Trang thiết bị không phù hợp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chấn thương.

Quần áo nên chọn các loại được làm từ cotton, bông để mang đến sự thoải mái cũng như đảm bảo an toàn cho người tập.

Giày nên chọn đúng loại, đúng kích cỡ và có chất lượng tốt để người tập luyện cảm thấy dễ chịu, thoải mái và không ra gây chấn thương.

Chế độ tập hợp lí

Tùy vào tình trạng thời tiết cũng như sức khỏe mà lựa chọn những bài tập phù hợp. Ví dụ với người mới bắt đầu tập chạy nên chạy từ từ rồi nâng dần tốc độ và thời gian chạy để cơ thể thích nghi với vận động trong điều kiện thiếu oxy.

Trường hợp vận động dẫn đến tình trạng mỏi cơ do chưa quen, có thể sử dụng máy massage để thư giãn cho các cơ bắp.

Làm nguội đúng cách

Đây là bước rất có ích trong việc phòng ngừa chấn thương nhưng lại thường bị xem nhẹ và bỏ qua sau khi vận động thể thao.cách phòng tránh chấn thương khi tập luyện thể thao

Chỉ với những động tác đơn giản như chạy bộ nhẹ, thả lỏng, các bài tập kéo giãn cơ sẽ giúp bạn giảm dần nhịp tim, làm tái tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho cơ bắp, giúp thải trừ những chất độc cho cơ cũng như giảm nguy cơ đau mỏi cơ.

Ngoài ra việc sử dụng máy massage cũng có tác dụng tốt trong việc giảm đau mỏi cơ. Hãy tìm hiểu về đối tượng nào nên sử dụng dụng cụ mát xa để có lựa chọn mua cho phù hợp.

Chúc các bạn sẽ có những buổi tập hiệu quả, an toàn và phòng tránh được chấn thương khi luyện tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *